Nú hefur starfshópur skipaður fulltrúum úr allri virðiskeðju matvæla, allt frá ræktun til framleiðslu og neyslu, skilað tillögum að aðgerðaáætlun gegn matarsóun til Guðmundar Inga Guðbrandssonar umhverfis- og auðlindaráðherra. Skýrslan verður í almennri kynningu í samráðsgátt stjórnvalda til 31. júlí næstkomandi.
Í skýrslunni eru lagðar til 24 tillögur, annars vegar 14 aðgerðir sem stjórnvöld bera ábyrgð á að komist til framkvæmdar og hins vegar 10 aðgerðir á ábyrgð atvinnulífsins.
Nokkur dæmi um tillögur eru:🍎 Að draga úr matarsóun um 50% fyrir árið 2030
🍎 Samdráttur um 30% fyrir 2025
🍎 Auka stuðning við nýsköpun
🍎 Átak í menntun og fræðslu
🍎 Innleiða hagræna hvata
🍎 Endurskoða regluverk
🍎 Árlegar mælingar á umfangi matarsóunar
🍎 Auka matargjafir
Starfshópurinn beinir sjónum sínum að öllum hliðum matarsóunar, en hún getur orðið hvenær sem er í ferlinu, allt frá ræktun til framleiðslu og neyslu. Lögð er áhersla á að til að ná árangri í að draga úr matarsóun þurfi samstillt átak samfélagsins alls, þ.e. atvinnulífsins, almennings og stjórnvalda. Áhersla er m.a. á að atvinnulífið setji málefnið í forgang og taki frumkvæði að aðgerðum innan sinna vébanda, stuðli að upplýsingaskiptum, fræðslu og hvatningu.
Tillögur starfshóps um aðgerðir gegn matarsóun í samráðsgátt stjórnvalda.